Chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh

Ngày đăng: 31/05/2018

Những ngày cuối tháng 5 là thời gian các bạn sinh viên tiến hành thi kết thúc học kì và đón chào một mùa hè sôi động sắp đến. Mặc dù thời tiết nắng nóng đang bao phủ cả thành phố mang tên Bác nhưng nhiều hoạt động hè vui tươi và đầy ý nghĩa sẽ diễn ra mà đặc biệt không thể không nhắc đến đó là chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh.


Mùa hè xanh là một trong những hoạt động hè vô cùng ý nghĩa của sinh viên tình nguyện bởi nó không đơn thuần chỉ là một chuyến đi xa, mà nó còn là một trong chuỗi các hoạt động mang ý nghĩa xã hội lớn lao và tính nhân văn sâu sắc với các hoạt động:

·        Các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

·        Các hoạt động tình nguyện xây dựng nếp sống văn minh đô thị và giữ gìn trật tự an toàn giao thông.

·        Công tác đền ơn đáp nghĩa - uống nước nhớ nguồn.

·        Tổ chức các hoạt động giao lưu, giải trí nâng cao đời sống tinh thần cho thanh thiếu nhi và người dân.

·        Công tác tuyên truyền pháp luật, bảo vệ môi trường, sức khỏe sinh sản, phổ cập tin học, nông thôn mới…

·        Thực hiện công trình thanh niên: nhà tình bạn, cầu bê tông nông thôn, phòng máy tính, xây dựng hệ thống đèn nông thôn…

·        Hội thảo hướng nghiệp cho thanh niên lập nghiệp; hội thảo khuyến nông…tùy vào điều kiện thực tế của địa phương.

·         Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng trong nhân kỷ niệm 25 năm chiến dịch Mùa hè xanh.

Thông qua các hoạt động tình nguyện, đẩy mạnh công tác tập hợp, đoàn kết, giáo dục và tạo môi trường để sinh viên trau dồi kiến thức, tiếp cận thực tiễn, được rèn luyện năng lực công tác quần chúng, nhân cách và bản lĩnh chính trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu hoạt động xã hội, nhu cầu cống hiến sức trẻ và trưởng thành của sinh viên, đồng thời tạo sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, nhà trường và địa phương nơi tổ chức chiến dịch.

Không chỉ là những kỷ niệm đẹp, mùa hè xanh đối với các bạn sinh viên tham gia còn là là kỳ học chứa đựng vô vàn những bài học quý báu, mà đôi khi giảng đường không thể truyền đạt được. Đi tình nguyện để thấy mình trưởng thành hơn; đi tình nguyện để có thêm những trải nghiệm trong cuộc sống; đi tình nguyện để cảm nhận được sự ấm áp của tình đồng đội; và hơn hết, đi tình nguyện là để thêm yêu Tổ quốc mình hơn.  

Theo lời tâm sự của những bạn sinh viên đã trưởng thành từ những mùa hè xanh lần trước: “Mỗi chiến dịch với chúng tôi thật bổ ích và thú vị. Nó đã giúp chúng tôi, một con người chưa bao giờ biết làm việc nhà, trở thành một người thay đổi hoàn toàn, biết quan tâm và giúp đỡ mọi người. Sau khi chiến dịch kết thúc, ai ai cũng cảm thấy tiếc nuối vì những ngày tháng đầy ắp ý nghĩa và những kỷ niệm vui buồn bên nhau đã qua”.

Có những niềm vui xen lẫn nỗi buồn. Có những điều rất đỗi bình thường lại chứa chan nhiều ý nghĩa… Tất cả những điều đó đều có trong mùa hè xanh.

Đối với một số bạn, có thể đây là một chương trình ý nghĩa đầu tiên trong hoạt động tình nguyện của mình, với một số anh chị tình nguyện lớn tuổi hơn, đây có thể sẽ là hoạt động tình nguyện cuối cùng trong quãng đời sinh viên của mình. Nhưng như vậy chưa phải là hết, hành trình thanh niên tình nguyện sẽ không dừng lại, nó sẽ mãi còn là hành trình bất tận trong trái tim những người thanh niên Việt Nam - những con người đã, đang, và sẽ sống cống hiến vì cộng đồng, vì dân tộc.

Thời gian sẽ từ tốn bước đi khi bạn mong nó đến, và chạy vụt ngang như khiêu khích, trêu ngươi khi bạn cố níu kéo. Tuổi trẻ này chỉ đến một lần mà thôi, cuộc đời chỉ có một lần mà thôi. Đừng ngại, đừng chần chừ khi những trải nghiệm “mùa hè xanh” đang chờ đón bạn! Chắc chắn rằng, mùa hè xanh sẽ là miền kí ức tuyệt vời nhất tuổi trẻ của bất cứ ai từng sống cùng nó.

Ngọc Thùy – BP. THANH TRA

Các tin khác